Hàng trăm năm nay, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nổi tiếng với nghề làm bánh gai. Những bí quyết làm ra chiếc bánh gai nhỏ bé, ngọt bùi này đã góp phần tạo nên tên tuổi, sức sống của một vùng quê thuần nông
Dạo vòng quanh thị trấn Ninh Giang, đâu đâu chúng tôi cũng bắt gặp bảng hiệu của các gia đình làm bánh gai cổ truyền. Hầu hết các cơ sở bánh gai ở đây đều có kinh nghiệm gần 100 năm làm loại bánh đặc sản này với nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Thanh Tới, Sơn Hiền, Trần Bình... Chẳng thế mà thương hiệu “bánh gai Ninh Giang” đã trở nên nức tiếng không biết tự bao giờ.
Nếp cái hoa vàng, nguyên liệu không thể thiếu để làm vỏ bánh.
Đỗ xanh được đãi kỹ trước khi làm nhân bánh.
Phơi lá chuối thật khô trước khi gói bánh.
Bà Thanh Tới, một nghệ nhân làm bánh gai lâu năm và có tiếng ở Ninh Giang.
Người dân Ninh Giang rất cầu kỳ trong việc chọn nguyên liệu làm bánh. Chị Lê Thị Hiền, chủ Cơ sở bánh gai Sơn Hiền, thị trấn Ninh Giang cho biết: “Lá gai làm bánh chị mua từ Tuyên Quang. Sau khi lấy về, lá gai được tước bỏ gân lá, phơi khô, ninh khoảng hai tiếng cho nhừ, để khô, xay mịn. Gạo nếp cái hoa vàng ngâm nước một buổi cho ngấm rồi vớt ra, xay thành bột, trộn với bột lá gai, tinh dầu chuối và đường trắng (hoặc mật) thành bột nhuyễn. Bột lá gai và bột nếp càng trộn kỹ, mịn thì vỏ bánh khi hấp ra lò càng mềm, càng đen bóng và thơm mùi lá gai. Đó là công đoạn làm vỏ bánh”.
Để có chiếc bánh gai thơm ngon, khâu làm nhân bánh cũng đòi hỏi sự công phu, cẩn thận. Nhân bánh làm từ nhiều nguyên liệu như: bột đỗ xanh nghiền nhuyễn, hạt sen, dừa sợi, thịt mỡ thái miếng nhỏ ướp đường và mứt bí… Người Ninh Giang không luộc bánh gai mà hấp khoảng hai tiếng trong lò đến khi dậy mùi thơm ngậy đặc trưng.
Nghề làm bánh gai ở Ninh Giang đem lại việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động địa phương.
Một cơ sở sản xuất bánh gai mỗi ngày hấp khoảng 700 bánh.
Bánh gai Ninh Giang giờ gắn liền với các thương hiệu bánh gai nổi tiếng như: Thanh Tới, Sơn Hiền, Trần Bình...
Bánh gai Ninh Giang mang đậm hương vị thôn quê .
Bánh gai không chỉ là đặc sản cổ truyền mà còn là sản phẩm du lịch độc đáo mỗi khi du khách có dịp đến Hải Dương.
Bánh gai Ninh Giang là thứ quà quê dân dã. Ở thị trấn Ninh Giang hiện có tới gần 100 cơ sở sản xuất, trung bình mỗi cơ sở gói khoảng 700 bánh/ngày, một số cơ sở lớn như Thanh Tới, Trần Bình... gói hơn 1000 bánh/ngày. Ngoài bán lẻ, nhiều chủ cửa hàng còn mở rộng thị trường về Hà Nội, xuống Hải Phòng…Chị Hợp, Cơ sở sản xuất bánh gai bà Thanh Tới phấn khởi bày tỏ: “Ngoài bán lẻ tại cửa hàng, gia đình tôi còn đưa bánh vào sân bay Cát Bi, Hải Phòng bán cho du khách, trung bình 1000 cái/ngày. Thu nhập ổn định, đời sống gia đình mấy năm nay khấm khá hẳn lên nhờ nghề làm bánh gai”.
Nghề làm bánh gai đem lại công việc ổn định cho nhiều lao động địa phương với mức thu nhập từ 2 - 3 triệu đồng/tháng, góp phần tạo nên nhịp sống sôi động ở một vùng đất thuần nông phía Đông Nam tỉnh Hải Dương. Ai đã đi Ninh Giang về đều ước ao xách trên tay chục bánh gai làm quà cho người thân, cũng là tấm lòng hiếu khách của người dân Ninh Giang gói gọn trong chiếc bánh nhỏ bé, giản dị.
(Theo VNP)
Qúy khách có nhu cầu đặt mua Bánh Gai – Ninh Giang. Xin vui lòng liên hệ
Hotline: 0974.045.427
Điện thoại 0974 045 427
0 nhận xét:
Đăng nhận xét